0879 11 55 66 - 0787 228 229

Lập báo cáo quyết toán cuối năm – Tất tần tật những điều cần biếtBáo cáo tài chính – báo cáo quyết toán là gì? Đó là các báo cáo kế toán cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các dòng tiền của doanh nghiệp đáp ứng các cầu cho những người sử dụng chúng trong việc đưa ra các quyết định về tài chính, kinh doanh. Bài viết sẽ chia sẻ các lưu ý khi lập báo cáo quyết toán năm.

Lập báo cáo quyết toán thuế cuối năm - tất tần tật những điều bạn cần biết

Vai trò của báo cáo quyết toán thuế cuối năm trong hệ thống báo cáo tài chính hiện hành

Hệ thống báo cáo tài chính (BCTC) bao gồm 4 báo cáo chính. Đó là:

 1. Bảng cân đối kế toán,
 2. Báo cáo kết quả kinh doanh,
 3. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ,
 4. Thuyết minh báo cáo tài chính

Vai trò của báo cáo quyết toán là gì? Những báo cáo này có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, chúng cung cấp thông tin về tình hình tài chính để doanh nghiệp có thể phân tích, đánh giá được hiệu quả kinh doanh , chúng giúp chủ doanh nghiệp nắm được vận động của dòng tiền, đánh giá được doanh thu và lợi nhuận.

Các bước lập báo cáo quyết toán là gì?

Nhưng trên thực tế,  tại các doanh nghiệp hiện nay, các nhân viên kế toán còn thiếu nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm dẫn đến công tác lập báo cáo tài chính- báo cáo quyết toán năm phát sinh nhiều sai sót, các báo cáo tài chính  không phản ánh đầy đủ hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này đã khiến doanh nghiệp không đưa ra được những quyết định kinh doanh đúng đắn, kịp thời làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Các bước lập báo cáo quyết toán là gì? Hãy xem hướng dẫn sau đây:

Bước 1. Hoàn tất hệ thống sổ sách hàng tháng

 • Cập nhật hệ thống chứng từ phản ánh từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh của Doanh Nghiệp.
 • Giải quyết vướng mắc phát sinh
 • Hạch toán từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo nguyên tắc hệ thống tài khoản chữ T của kế toán tài chính hiện hành. Kết quả hạch toán bao gồm: Sổ cái; Sổ chi tiết các tài khoản có liên quan phản ánh đúng nghiệp vụ kinh tế phát sinh; Tổng hợp nhập xuất tồn kho thành phẩm, nguyên vật liệu; Chi tiết giá thành; Phân bổ chi phí trả trước; Khấu hao tài sản cố định…v.v
 • Cân đối và đối chiếu số liệu.
 • Hoàn thiện hệ thống sổ sách kế toán

Bước 2. Lên báo cáo quyết toán năm

 • Lập Báo cáo cáo tài chính (số liệu từ cân đối phát sinh của bước 1)
 • Lập Báo cáo quyết toán (thể hiện tình hình nộp thuế của Doanh nghiệp trong năm như  thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế môn bài…, số thuế phát sinh, số thuế đã nộp và còn phải nộp )
 • Lập Báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Báo cáo quyết toán là gì, vai trò của báo cáo quyết toán và các bước để có một báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán đúng, chính xác và nộp cho cơ quan thuế kịp thời doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ bước hạch toán sổ sách, đối chiếu, cân đối số liệu như đã nêu trên. Chúc các doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp thực hiện đúng, đủ, chính xác nghiệp vụ kế toán.

ASTC chuyên cung cấp dịch vụ lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán, đảm bảo việc trình bày báo cáo tài chính đạt được mức độ trung thực và hợp lý, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về thuế, tuân thủ theo các quy định của Chuẩn mực kế toán Việt Nam. ASTC cam kết mang đến cho quý doanh nghiệp dịch vụ tốt nhất và những giải pháp toàn diện, nhằm cung cấp thông tin phù hợp, đáng tin cậy, dễ hiểu góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh và điều hành cho doanh nghiệp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM :

ASTC – công ty dịch vụ kế toán TPHCM CHUYÊN NGHIỆP – chất lượng cao
Dịch vụ kế toán trọn gói – UY TÍN – GIÁ RẺ tại ASTC cho mọi Doanh nghiệp

Nguồn: https://astc.vn/

 
Bài viết liên quan


Xử lý quà biếu tặng cho Khách hàng, quà Tết cho nhân viên

Lưu ý quyết toán thuế cuối năm 2019

Lưu ý công việc kế toán cuối năm 2019

Những hiểu nhầm thường gặp khi tính thuế TNCN (Phần 3)

Những hiểu nhầm thường gặp khi tính thuế TNCN (Phần 2)

Những hiểu nhầm thường gặp khi tính thuế TNCN (Phần 1)

HN: 0879 11 55 66 - HCM: 0787 228 229